Hàn Quốc

Những món ăn giúp xóa tan cơn nóng mùa hè ở Hàn Quốc


DulichCongvu.com - Trong những ngày hè oi bức sắp tới bên cạnh chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên khoe sắc, du khách còn được thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc ngày hè với những món ăn cực kỳ ngon mà còn giúp xua tan đi nắng nóng.

Hàn Quốc tuy là quốc gia ôn đới nhưng khi vào hạ, nơi đây không tránh khỏi những lúc nhiệt độ tăng cao gây cảm giác nóng nực. Những lúc này, người dân Hàn sẽ thường tránh nóng bằng cách đi biển, đến hồ bơi hoặc các quán cà phê hay trung tâm mua sắm có máy lạnh. Tuy nhiên, theo quan niệm của phần đông người dân ở đây, những gì chúng ta nạp vào cơ thể mới giúp giữ gìn sức khỏe và giải nhiệt tận gốc. Nhiều người dân Hàn Quốc tìm cách xua tan đi cái nóng và chống lại sự mệt mỏi trong mùa hè bằng cách ăn các món ăn mát, cũng như ăn cả các món ăn ấm nóng và tốt cho sức khỏe giúp phục hồi năng lượng cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những món ăn giải nhiệt hiệu quả và được yêu thích số một tại xứ sở Kim Chi.

Samgye-tang

Những ngày nóng nhất ở Hàn Quốc rơi vào đầu tháng 7 đến giữa tháng 8, được gọi là thời kỳ “sambok deoli”, hay “sức nóng của sambok”. Sambok có nghĩa là ngày nóng nhất ở Hàn Quốc theo âm lịch và được chia thành: chobok – đầu kỳ; Jungbok – giữa kỳ; và malbok – cuối kỳ nóng.

Vì món samgye-tang (súp gà nhân sâm) gồm có các thành phần bổ dưỡng, nên rất nổi tiếng với khả năng phục hồi cơ thể. Món ăn được chế biến bằng cách nhồi tỏi, gạo, táo tàu, gừng, rễ cam thảo, và các loại thảo mộc khác vào gà non nguyên con. Sau đó luộc lên và ăn cùng với nước dùng thơm ngon. Một số nhà hàng thậm chí còn biến tấu món samgy-tang truyền thống để phục vụ thực khách, cho phép khách có thể giảm các nguyên liệu khác nhau theo sở thích cá nhân. Một bát samgye-tang thường có giá từ 10.000 đến 13.000 won.

Đặc biệt hơn, hiện nay, ngày càng có nhiều nhà hàng thu được lợi nhuận lớn bằng việc kinh doanh món ăn tinh tế này theo phong cách “thập cẩm”. Tại các nhà hàng phục vụ samgye-tang thập cẩm, thực khách có thể tìm thấy nhiều thành phần mới lạ của món ăn cổ điển này, từ bào ngư và nhân sâm dại cho đến bột hạt tía tô hoặc thậm chí là trà xanh. Samgye-tang thập cẩm đắt hơn một chút so với samgye-tang thông thường và có thể có giá từ 15.000 đến 30.000 won tùy thuộc vào thành phần.

Ở Hàn Quốc, có hai trường phái tư duy chính khi nói đến thực phẩm mùa hè. Nhiều người Hàn Quốc cho rằng nên ăn các món ăn mát (mỳ lạnh, vv) để làm mát cơ thể, nhưng cũng có nhiều người cho rằng những thức ăn ấm nóng đầy đủ dinh dưỡng mới giúp chống lại sự mệt mỏi. Ý tưởng về ‘Yi Yeol Chi Yeol’ (lấy nóng trị nóng) bắt nguồn từ các nguyên tắc y học cổ truyền Hàn Quốc. Ban đầu, thuật ngữ này dùng để chỉ một phương pháp điều trị cảm lạnh, khi đó, cơ thể của bệnh nhân đang sốt lên sẽ tiếp tục được giữ càng ấm càng tốt để giải phóng nhiệt ra khỏi cơ thể.

Jjimdak

Vào mùa hè, một món ăn khác rất được ưa chuộng cũng chế biến từ gà không thể lãng quên – đó là jjimdak. Jjimdak là hỗn hợp gồm gà, ớt, nấm, cà rốt, và các loại rau, được chan và ăn cùng với nước dùng chế biến từ tương đậu nành, có vị ngọt cay và mặn đậm đà. Jjimdak có đặc điểm là rất cay, do đó thường được ăn kèm với món dongchimi (kimchi rưới nước củ cải) giúp giảm độ cay.

Naengmyeon

Naengmyeon, mỳ kiều mạch kiều mạch, có lẽ là một món ăn được ưa chuộng nhất trong số các món ăn mùa hè của Hàn Quốc. Điều đáng ngạc nhiên là, từ đầu, mỳ naengmyeon là món ăn chỉ được ăn vào mùa đông ở Triều Tiên. Nhưng hiện nay, mỳ lạnh của Pyeongyang và Hamheung, là món ăn nổi tiếng, có thể thưởng thức ở hầu hết mọi nơi tại Hàn Quốc. Điểm khác biệt lớn nhất giữa mỳ lạnh của Pyeongyang (mul-naengmyeon) và của Hamheung (bibim-naengmyeon) là cách ăn; mỳ naengmyeon của Pyeongyang được chan và ăn cùng với nước dùng để lạnh, trong khi mỳ naengmyeon của Hamheung được phủ đầy với tương ớt đỏ và khi dùng, thực khách phải trộn lên với mỳ. Các món mỳ lạnh thường được trang trí với thịt bò thái lát, trứng luộc, dưa chuột và lê.

Naeng-kong-guksu

Một món ăn ngon lành khác cho những người không cảm thấy ngon miệng trong thời tiết nóng nực là mỳ naeng-kong-guksu, mỳ chan nước dùng lạnh từ đậu nành. Nước dùng được làm từ đậu nành nấu chín và ngâm trong nước lạnh và sau đó nghiền bằng cối xay Mỳ được cho vào nước dùng và thường trang trí với dưa chuột thái lát, trứng luộc và cà chua. Để tăng thêm hương vị, quý vị có thể thêm vào một chút đường hoặc muối. Với thành phần đầy đủ chất đạm, món ăn đậm đà này cực kỳ phù hợp với ngày nóng bức nhưng lại ẩm ướt.

Kimchi-mari-guksu

Cho dù là vào mùa nào, cứ nhắc đến món ăn Hàn Quốc là ai cũng phải nhắc đến kimchi. Trong mùa hè, nhiều người thường để lạnh mỳ kimchi đựng trong tô lớn và sau đó thưởng thức, đây là loại mỳ kim chi làm từ hỗn hợp nước canh kimchi và nước sáo thịt để lạnh. Chỉ cần thay mỳ bằng cơm là có ngay món kimchi-mari-bap, một món ăn mùa hè khác mà đảm bảo sẽ giúp quý vị xua tan cái nóng của mùa hè.

Chogye-guksu

Bên cạnh samgye-tang, còn có một món ăn từ gà khác để quý vị thưởng thức khi nhiệt độ thời tiết tăng cao. Món ăn này chính là chogye-guksu, mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với dấm và mù tạt, bên trên mỳ là thịt gà xé.

Trước đây, chogye-guksu (‘cho’ là dấm và ‘gye’ là thịt gà) là một món ăn đặc biệt dành cho mùa đông tại Hamgyeong-do và Pyeongan-do, Triều Tiên. Ngày nay, mọi người trên khắp Hàn Quốc đều ưa thích thưởng thức món ăn này trong mùa hè. Được làm từ thịt gà nạc, rau thơm, mỳ và rau tươi, chogye-guksu chỉ mang đến hương vị đơn giản, nhưng thơm ngon vô cùng.

Memil-guksu

Một món ăn được yêu thích khác tại Hàn Quốc là memil-guksu (mỳ kiều mạch), món ăn này khi dùng lạnh sẽ được gọi là ‘mak-guksu’ và dùng nóng sẽ được gọi là ‘jang-guksu.’ Vào mùa hè, món mỳ kiều mạch được ưa chuộng nhất là memil mak-guksu, trong đó, mỳ được chan nước canh kimchi gồm dưa chuột, kimchi, rau tươi và thịt, và trộn đều cùng với tương ớt đỏ. Một món ăn được yêu thích khác nữa là memil-soba, mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải ngựa.

Nhiều người có thể sẽ thấy quen thuộc với mỳ ‘soba,’ từ tiếng Nhật chỉ mỳ kiều mạch, nhưng có sự khác nhau nhỏ giữa cách chế biến và thưởng thức memil-guksu và soba. Nước dùng của memil-guksu Hàn Quốc gần như được chế biến từ cá cơm khô, trong khi nước dùng của mỳ soba Nhật Bản được chế biến từ vụn cá ngừ khô. Sự khác nhau chính là mỳ memil-guksu Hàn Quốc được chan nước dùng, trong khi mỳ và nước dùng của mỳ soba Nhật Bản lại tách riêng nhau.

Bingsu, món tráng miệng đá bào yêu thích của Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, món tráng miệng được ưa chuộng nhất trong mùa hè không phải là kem, mà là bingsu. Bingsu là món tráng miệng làm từ đá bào, bên trên phủ đậu đỏ, hoa quả, bánh gạo, sữa có đường, kem và si-rô hoa quả. Không chỉ có pat-bingsu truyền thống (bingsu đậu đỏ), ngày nay, xuất hiện thêm hàng loạt các biến tấu của bingsu như bingsu hoa quả, bingsu xoài, bingsu trà xanh, và bingsu cà phê. Vào mùa hè, Hàn Quốc trở thành thiên đường cho những tín đồ bingsu vì hầu hết các quán café, quán bánh và nhà hàng đều bán rất nhiều loại bingsu!

Một trong những địa điểm nổi tiếng luôn gìn giữ hương vị nguyên thủy của món bingsu là quán cà phê Meal Top. Quán cà phê này tự hào vì luôn đảm bảo chất lượng của các thành phần và sử dụng đậu đỏ tươi nấu chín thay vì đậu đóng gói sẵn và hoa quả tươi thay vì các nguyên liệu nhân tạo. Quán Osulloc Tea House ở Myeong-dong là một quán cà phê khác nổi tiếng về bingsu, đặc biệt là bingsu trà xanh ngon tuyệt và kem trà xanh.

Nếu bạn không thích đậu đỏ thì cũng đừng quá lo lắng. Có rất nhiều loại bingsu không có đậu đỏ. Quán Gami mở từ năm 1975, phục vụ những món bingsu dâu tây ngọt ngào tươi ngon và bingsu dưa hấu được rưới sữa đặc có đường.

Quán trà Suyeonsanbang yên tĩnh, nằm tại nơi ở cũ của nhà văn Lee Tae-jun chuyên viết tiểu thuyết là nơi phục vụ bingsu bí ngô ngọt. Bingsu sẽ không có đậu đỏ, mà được phủ đầy những miếng bí ngô ngọt, tạo nên mùi vị dịu dàng, cực kỳ thu hút các khách hàng là nữ.

>> xem thêm: Tour Hàn Quốc - Ẩm thực Hàn Quốc

Theo Visitkorea

Hiển thị thêm danh sách tour »

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận thông tin khuyến mại mới nhất.