Malaysia nới lỏng hầu hết các quy định phòng dịch COVID 19

Thứ Sáu, 29/04/2022 | Danh mục: Tin tức

GoldenTour.com.vn - Trong tháng 4, Bộ trưởng Y tế Malayisa Khairy Jamaluddin tổ chức họp báo về những quy định mới trong phòng chống dịch COVID-19. Những quy định này được dựa trên 3 tiêu chí: đeo khẩu trang, quét mã truy vết QR và xét nghiệm COVID-19.

Bộ trưởng Khairy cho biết sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những điểm công cộng ngoài trời. Tuy nhiên, đây vẫn là yêu cầu bắt buộc tại các điểm công cộng như sân bay, xe buýt, nhà thờ, lớp học… Ngoài ra, cơ quan y tế vẫn khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện đông người để đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19. Nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi, những người có bệnh lý nền, chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 và trẻ em tiếp tục phải sử dụng khẩu trang tại những nơi công cộng.

Những điểm mới trong quy định về xét nghiệm COVID-19 gồm những người nhiễm COVID-19 sẽ chỉ phải cách ly thêm 4 ngày, thay vì 7 ngày như trước đây nếu họ có kết quả âm tính. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính sẽ tiếp tục cách ly 7 ngày. Những người đã hoàn thành tiêm chủng và trẻ em dưới 12 tuổi được miễn xét nghiệm trước khi lên máy bay, khi tham gia giao thông công cộng và khi nhập cảnh vào Malaysia. Những người chưa hoàn thành tiêm chủng sẽ bắt buộc phải xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, du khách nhập cảnh sẽ buộc phải cách ly 5 ngày.

Việc bắt buộc mua bảo hiểm COVID-19 khi nhập cảnh sẽ được dỡ bỏ với tất cả du khách khi đến Malaysia. Mọi lĩnh vực kinh tế sẽ được hoạt động trở lại từ ngày 15/5, trong đó có các quán bar và vũ trường.

Từ ngày 1/5 tới, Malaysia sẽ đón kỳ nghỉ lễ Hari Raya Aidilfitri - tết lớn nhất của tín đồ Hồi giáo. Đây là dịp lễ tết đầu tiên người dân nước này được tự do đi lại, về thăm quê và vui chơi sau hai năm chính phủ thực thi lệnh phong tỏa để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Theo số liệu của Bộ Y tế công bố ngày 25/4, Malaysia chỉ ghi nhận 2.342 ca nhiễm mới COVID-19 - mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2022, trong đó 98,71% ở mức độ bệnh nhẹ.

Đề cập đến quy định quét mã truy vết QR thông qua phầm mềm được cài đặt trên điện thoại di động MySejahtera trước khi vào nơi công cộng, Bộ trưởng Khairy cho biết quy định này cũng được dỡ bỏ.

>> xem thêm: Tin tức du lịch

Tổng hợp

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận thông tin khuyến mại mới nhất.